Khai báo định danh là thế nào? Tại sao doanh nghiệp cần chú ý đến?

Rate this post

Khai báo định danh là 1 trong những nguyên nhân mà những đơn vị ở đa dạng ngành nghề khác nhau cần quan trọng chú ý và quan tâm đến. Ví như công ty chẳng muốn gặp phải những trường hợp rủi ro, như việc bị mạo xưng hoặc chiếm lấy Brandname, Khiến Quý tổ chức chẳng thể khai triển sử dụng các dịch vụ quảng cáo qua tin nhắn hoặc cuộc gọi do nghị định mới của nhà nước được ban hành.

không những thế việc sử dụng 1 số điện thoại mà chẳng phải tên định danh sẽ gây ra việc người nhận thông tin cảm thấy tổ chức thiếu sự tin tưởng, uy tín và đáng tin cậy lúc họ tiếp cận đến những nguồn thông tin đến từ công ty.

khai báo định danh
khai báo định danh

Khai báo định danh là gì?

Khai báo định danh là tên nhãn hàng mà công ty đã chọn lọc để đăng ký khai báo tên này được hiển thị trên mục người gửi thay vì số điện thoại lạ. Để khi nhắn tin hoặc gọi điện thoại đến người dùng, những người dùng sẽ có thể trông thấy tên định danh của doanh nghiệp và từ đó biết được nguồn gốc thông báo này được gửi tới ở đâu, mà chẳng bỏ nhỡ hoặc bỏ qua vì cho tin này là tin rác hoặc spam.

những nguyên tắc đặt tên Brandname:

 • không quá 11 ký tự viết liền nhau dùng chữ cái Latinh, chữ số (0 tới 9)
 • không dùng các kí tự đặc biệt
 • không nên phân biệt chữ viết hoa và viết thường
 • không đặt tên mà chỉ gồm các chữ số

Mọi doanh nghiệp, cá nhân đều sở hữu quyền đăng ký số lượng tên định danh không ngừng. Tên định danh được đăng ký sẽ là duy nhất trên hệ thống đất nước do Bộ Thông tin và truyền thông cấp và với thời hạn trong khoảng 3 năm kể từ ngày cấp. Công ty nào đăng ký định danh đầu tiên sẽ được sở hữu trước.

Vì sao tổ chức cần khai báo định danh

Theo nghị định 91/2020/NĐ-CP về việc chống tin nhắn rác, cuộc gọi và thư điện tử rác được ban hành bởi nhà nước. Cho nên việc đơn vị của quý người dùng đăng ký khai báo định danh là một việc khiến cho cần thiết trong bối cảnh hiện tại. Để doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao hơn và nâng cao tính chuyên nghiệp, mức độ tin tưởng của công ty.

giảm thiểu xảy ra các trường hợp bị cướp tên định danh, mất quyền có tên thương hiệu, doanh nghiệp. Do vậy việc đăng khai báo định danh sẽ là sự lựa chọn tối ưu để giải quyết những vấn đề bị động mà công ty có thể gặp phải.

Ngoài những trở ngại được để ý bên trên, ví như tổ chức không thực hiện việc đăng ký định danh thì sau này lúc thực hiện gửi tin nhắn hoặc gọi điện chuyên dụng cho truyền thông thì những tin nhắn và cuộc gọi đấy bị xem như là tin rác, tin spam. Bởi vậy nếu như tương tự sẽ chỉ làm tốn chi phí và thời gian của đơn vị mà không đem lại kết quả hay ích lợi gì.

Một lưu ý đáng để ý hơn nữa ví như doanh nghiệp bạn không muốn bị phạt tiền thì hãy chăm chú tới các thuê bao khách hàng từ chối đăng ký nhận tin. Trong trường hợp tổ chức vẫn gửi tin nhắn truyền thông tới thuê bao này chắc chắn bị phạt tiền trong khoảng 80 tới 100 triệu động Việt Nam.

>> Xem thêm: Cách tra cứu tên định danh cho doanh nghiệp

Đăng ký khai báo tên định danh thế nào?

Bất cứ một tổ chức nào có nhu cầu sử dụng tên định danh để tạo ra cho mục đích hoạt động truyền thông qua tin nhắn, cuộc gọi nộp hồ đăng ký cấp tên định danh cho doanh nghiệp của mình theo những thứ tự sau:

Phương thức nộp hồ sơ:

 • Nộp hồ sơ trực tuyến trên hệ thống dịch vụ công:

Thực hiện nộp 1 bản điện tử tại địa chỉ dichvucong.mic.gov.vn.

chỉ dẫn sử dụng hệ thống dịch vụ công, quý tổ chức có thể tham khảo phần này tại: https://dichvucong.mic.gov.vn/huong-dan.

 • Nộp hồ sơ giấy qua bên nhà cung cấp bưu chính:

Sau khi hoàn tất việc nộp giấy tờ trực tuyến, quý doanh nghiệp mau chóng thực hiện việc nộp thủ tục giấy về cục An toàn thông tin qua bên nhà cung cấp bưu chính.

Lưu ý khi gửi, quý doanh nghiệp có thể ghi rõ thông tin bên ngoài bao thơ như sau để giảm thiểu sự sai sót hoặc gửi không đúng nơi có nội dung như sau:

Tên hồ sơ: hồ sơ đăng ký tên định danh với mã số (Đây là mã số bạn sẽ được thấy hiển thị trên hệ thống khi đăng ký giấy tờ trực tuyến).

Nơi nhận hồ sơ: Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) – Cục an toàn thông tin.

Địa chỉ nhận: Tầng 5 tòa nhà 115 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Số điện thoại: 0243-6404423.

Thành phần thủ tục cần nộp:

Đối với đơn vị:

Nộp bản sao có chứng nhận quyết định thành lập của doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký tổ chức. Trong trường hợp quý tổ chức có nhiều tên định danh cùng một lần. Thì chỉ cung cấp một giấy chứng nhận đăng ký hoặc một quyết định thành lập của đơn vị được chứng thực.

 • Bản khai đăng ký tên định danh theo mẫu số 1 phụ lục ban hành đính kèm nghị định 91.
 • có thể bổ sung thêm các thủ tục khác có liên quan tới quyền trí tuệ, đăng ký thương hiệu (nếu có).

Đối với cá nhân:

 • Bản sao cóchứng nhận chứng minh quần chúng. # Hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Bản khai đăng ký tên định danh theo dòng số một phụ lục ban hành kèm theo nghị định 91.
 • những hồ sơ liên quan đến quyền cótrí tuệ, đăng ký nhãn hàng (Nếu có).

Đối với hộ kinh doanh:

 • Cần bổ sung bản sao có chứng thực chứng minh quần chúng. # Hoặc căn cước công dân hay hộ chiếu.
 • Bản khai đăng ký tên định danh (Mẫu số 1).
 • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký hộ buôn bán (Nếu có).
 • Các giấy tờ liên quan về quyền có trí tuệ, đăng ký nhãn hiệu (Nếu có).

>> DOWNLOAD Mẫu: Số 1

Cục an toàn thông tin trả kết quả và thông tin đến đóng lệ phí:

 • Đối với các giấy tờ được duyệt và hợp lệ:

Sau một ngày làm việc tính từ lúc Cục An toàn thông tin nhận được toàn bộ giấy tờ bên phía công ty đã nộp. Sau đó, Sẽ nhận và thông báo về kết quả thủ tục cũng như chỉ dẫn công ty nộp các lệ phí trên hệ thống cổng dịch vụ công.

 • Đối với những thủ tục được duyệt y mà ko hợp lệ:

Sau một ngày làm việc diễn ra từ cục An toàn thông tin nhận hầu hết giấy tờ của phía công ty. Sẽ xác nhận kết quả chưa hợp lệ và chỉ dẫn doanh nghiệp cách hoàn thiện và bổ sung cho đúng phê chuẩn hệ thống cổng dịch vụ công.

Nộp lệ phí:

 • những loại lệ phí mà tổ chức cần biết: Lệ phí cấp/cập lại/gia hạn giấy xác nhận tên định danh.
 • Mức thu như sau: 200.000vnđ/lần cấp đầu tiên của doanh nghiệp/tên định danh. 100.000Vnđ/lần cấp lại/sửa đổi theo quy định tại thông tư 269/TT-BTC ngày 14/11/2016 về quy định của mức thu, chế độ thu, nộp, vận hành và ứng dụng phí và lệ phí thuộc ngành an toàn thông tin.

Phương thức nộp lệ phí: đơn vị có thể chủ động thực hiện ngay thông qua tài khoản ngân hàng.

Tên tài khoản: Cục An toàn thông tin.

STK: 3511.0.1120976.00000, mở tại ngân khố Nhà nước đô thị hà Nội (không phải ngân hàng).

Nội dung khi nộp lệ phí qua tài khoản: “Nộp lệ phí cho tên định danh [tên định danh của doanh nghiệp]”. Lưu ý hãy nhớ ghi cho đúng tên định danh mà công ty đã đăng ký và chỉ nộp lệ phí lúc có thông tin từ Cục An toàn thông tin ngay sau lúc giấy tờ được phê chuẩn đạt chuẩn.

tuy nhiên, đơn vị cần phải nộp thêm một loại lệ phí từng đợt, đấy là phí duy trì hoạt động tên định danh sau khi có chỉ dẫn từ Bộ thông tin và truyền thông.

Cục An toàn thông tin sẽ gửi giấy chứng nhận đăng ký tên định danh:

 • Để cóthể nhận được giấy chứng thực đăng ký tên định danh, những đơn vị, doanh nghiệp hãy gửi bản sao hoặc chụp công nhận nộp lệ phí qua tài khoản phản hồi qua địa chỉ mail: [email protected] hoặc đăng tải lên hệ thống dịch vụ công để công nhận thanh toán.
 • Sau lúc nhận được thông báo nộp lệ phí trong khoảng từ phía công ty, Cục An toàn thông tin sẽ trả lại giấy chứng thực tên định danh đến địa chỉ email đã đăng ký trong bản khai đăng ký khai báo định danh cho đơn vị.

Dịch vụ đăng ký/khai báo tên định danh cho doanh nghiệp đa ngành nghề tại Việt Nam.

Bên trên có nhẽ là cách thức đăng ký khai báo định danh cho những ai thật sự chưa hiểu rõ ràng và muốn bắt đầu Đánh giá đăng ký dùng dịch vụ này cho tổ chức của mình. Nhưng đối có hình thức đăng ký này chắc có lẽ đơn vị của bạn sẽ gặp phải những vấn đề về mặt thời gian, cũng như chuẩn bị thủ tục liên quan để hoàn thiện giấy má đúng chuẩn.

Hiểu được những khó khăn và vấn đề đấy, eSMS sẽ là một trung gian hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký/khai báo tên định danh tuyệt vời nhất. Chỉ cần liên hệ eSMS, quý công ty sẽ được tương trợ tất tần tật việc coi xét điều kiện đăng ký định danh, hoàn thiện giấy tờ định danh và chờ kết quả.

Đăng ký khai báo định danh tại eSMS có gì đặc biệt:

 • đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm;
 • hỗ trợ và chăm sóc khách hàng hết sức mọi lúc;
 • Tối ưu được thời gian và ngân sách cho doanh nghiệp;
 • hồ sơ nhanh chóng;

Tạm kết

kỳ vọng qua các thông tin mà chúng tôi đã san sẻ bên trên có thể giúp những đơn vị hiểu rõ hơn về việc khai báo định danh là như thế nào. Cũng như hiểu rõ những nguồn gốc, lí do cần phải khai báo định danh cho đơn vị, thương hiệu của mình. Cảm ơn quý tổ chức đã đọc bài viết, mọi đóng góp và quan niệm nghi vấn xin để lại bình luận bên dưới bài viết để có thể nhận được phản hồi sớm nhất của chúng tôi, xin thật tâm cảm ơn.